ฉันจะรีเซ็ตเป็นค่าโรงงาน iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานโดยไม่ใช้ iTunes ได้อย่างไร?
เมื่อหน้าจอแสดงข้อความว่า “iPhone ไม่พร้อมใช้งาน” (iPhone Unavailable) แสดงว่า iPhone ของคุณเข้าสู่สถานะถูกปิดการใช้งาน ฟังก์ชันทั้งหมดจะถูกล็อก และคุณไม่สามารถปลดล็อกเครื่องได้ตามปกติ หากตอนนี้คุณกำลังติดปัญหานี้อยู่ คุณจำเป็นต้องอ่านบทความนี้ รีเซ็ตโรงงาน iPhone ของคุณที่ปิดใช้งาน. อ่านคู่มือนี้และเรียนรู้ทุกวิธีที่ใช้ได้จริงเพื่อให้คุณกลับมาควบคุม iPhone ของคุณได้อีกครั้ง.
ในบทความนี้:
สรุปสำคัญ: วิธีรีเซ็ต iPhone เมื่อถูกปิดการใช้งาน
มีหลายวิธีในการรีเซ็ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งาน แต่ละวิธีมีเงื่อนไขและข้อจำกัดต่างกัน ตรวจสอบตารางเปรียบเทียบด้านล่าง:
| วิธี | ต้องการคอมพิวเตอร์ | ความยากลำบาก | เวอร์ชัน iOS ที่รองรับ | การสูญเสียข้อมูล | บันทึก |
| imyPass iPassGo | ใช่ | ง่าย | iOS ทุกเวอร์ชัน | ใช่ | / |
| ค้นหาแอปของฉัน | เลขที่ | ง่าย | iOS 5 และใหม่กว่า | ใช่ | ต้องเปิดใช้ Find My; ต้องมี Apple ID และรหัสผ่าน |
| ทริก Siri | เลขที่ | ซับซ้อน | เฉพาะ iOS 8–11 เท่านั้น | เลขที่ | เป็นวิธีเลี่ยงชั่วคราว |
| ไอทูนส์/ไฟน์เดอร์ | ใช่ | ปานกลาง | iOS ทุกเวอร์ชัน | ใช่ | / |
ส่วนที่ 1: ทำไม iPhone ของคุณจึงถูกปิดการใช้งาน
ทำไม iPhone ของฉันจึงถูกล็อกและปิดการใช้งาน? ก่อนเรียนรู้วิธีรีเซ็ต สิ่งสำคัญคือคุณต้องเข้าใจกลไกนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการทำผิดซ้ำ iPhone ถูกออกแบบมาพร้อมฟีเจอร์ ล็อกความปลอดภัย (security lockout) เพื่อปกป้องข้อมูลของคุณหากมีคนพยายามเดารหัสผ่าน หลังจากใส่รหัสผ่านผิด 10 ครั้ง เครื่องจะขึ้นหน้าจอ "iPhone ไม่พร้อมใช้งาน" หรือ "Security Lockout" ซึ่งหมายความว่าโทรศัพท์ของคุณจะไม่สามารถใช้งานอะไรได้เลยและถูกปิดการใช้งาน.
ส่วนที่ 2: สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนรีเซ็ตเป็นค่าโรงงาน
ก่อนจะเริ่มใช้วิธีรีเซ็ตใด ๆ มีขั้นตอนการเตรียมตัวสำคัญบางอย่างที่คุณต้องรู้.
1. ข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบ.
ทุกวิธีรีเซ็ตจะลบรูปภาพ ไฟล์ แอป และการตั้งค่าทั้งหมด ไม่มีวิธีปลดล็อก iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานโดยไม่ทำการรีเซ็ตเป็นค่าโรงงานทั้งหมด ที่สำคัญที่สุด คุณควรมีข้อมูลสำรองล่าสุดไว้ เพื่อให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลผ่าน iCloud หรือ iTunes ได้ กู้คืน iPhone ของคุณจาก iCloud 2. ตรวจสอบ Apple ID และรหัสผ่านของคุณ.
หลังจากรีเซ็ต iPhone จะเปิดใช้งาน Activation Lock คุณต้องใส่ Apple ID และรหัสผ่านเดิมที่ผูกกับเครื่อง หากคุณจำบัญชี Apple ID ไม่ได้ อาจทำให้โทรศัพท์ค้างอยู่ที่หน้าจอการเปิดใช้งานระหว่างขั้นตอนตั้งค่า
3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กที่เสถียร.
ตรวจให้แน่ใจว่า iPhone หรือคอมพิวเตอร์ของคุณเชื่อมต่อกับ Wi‑Fi หรืออินเทอร์เน็ตมือถือที่เสถียร การเชื่อมต่อที่อ่อนหรือหลุดเป็นระยะอาจทำให้การรีเซ็ตค่าโรงงานสะดุด.
หากคุณต้องการใช้วิธีการอย่างเป็นทางการของ Apple คุณสามารถรีเซ็ตเป็นค่าโรงงาน iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานด้วย iTunes วิธีนี้ต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง iTunes เวอร์ชันล่าสุดและสาย USB.
ส่วนที่ 3: วิธีรีเซ็ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานด้วย iTunes
ขั้นแรก คุณต้องบังคับรีสตาร์ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานและเข้าสู่โหมด Recovery.
กดปุ่มเพิ่มเสียงแล้วปล่อยอย่างรวดเร็ว จากนั้นกดปุ่มลดเสียงแล้วปล่อยอย่างรวดเร็ว กดปุ่มเปิด/ปิดค้างไว้จนกว่าคุณจะเห็นหน้าจอโหมด Recovery.
สำหรับ iPhone 8 และรุ่นใหม่กว่า:
กดปุ่มลดเสียงและปุ่มด้านข้างพร้อมกันค้างไว้จนกว่าหน้าจอโหมด Recovery จะปรากฏขึ้น.
สำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus:
กดปุ่มโฮมและปุ่มด้านข้างพร้อมกันแล้วกดค้างไว้จนกว่าหน้าจอโหมด Recovery จะปรากฏบนโทรศัพท์ของคุณ.
สำหรับ iPhone 6S หรือรุ่นก่อนหน้า:
เชื่อมต่อ iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์โดยใช้สาย USB และเปิด iTunes/Finder.
จากนั้นทำตามคำแนะนำบนหน้าจอใน iTunes/Finder เพื่อรีเซ็ตเป็นค่าโรงงาน iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานของคุณ.
จากนั้นคุณจะเห็น 3 ตัวเลือกในหน้าต่างแจ้งเตือน: อัปเดต, คืนค่า, และ ยกเลิก. เลือก คืนค่า กำลังมองหาวิธีรีเซ็ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานโดยไม่ใช้ iTunes อยู่ใช่ไหม? ยังมีวิธีทางเลือกง่าย ๆ อีก 3 วิธีให้คุณใช้งาน.
ส่วนที่ 4: วิธีรีเซ็ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานโดยไม่ใช้ iTunes
รีเซ็ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานด้วย imyPass iPassGo (รองรับทุกเวอร์ชัน iOS).
หากคุณต้องการวิธีที่เร็วที่สุดและใช้งานง่ายที่สุดในการรีเซ็ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งาน
คือทางเลือกที่ดีที่สุด ไม่ว่าคุณจะลืมรหัสผ่านหน้าจอ หรือ iPhone ถูกปิดการใช้งานหลังจากใส่รหัสผิดหลายครั้ง ซอฟต์แวร์นี้ช่วยให้คุณปลดล็อก iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานได้โดยไม่ต้องทำขั้นตอนที่ซับซ้อน รองรับ iOS ทุกเวอร์ชันและ iPhone ทุกรุ่น รวมถึงรุ่นล่าสุด, imyPass iPassGo รีเซ็ตเป็นค่าโรงงาน iPhone และ iPad ที่ถูกปิดการใช้งานได้ในไม่กี่คลิก.
ดาวน์โหลดมากกว่า 4,000,000+ ครั้ง
ลบรหัสผ่านหน้าจอ Face ID และ Touch ID ได้อย่างง่ายดาย.
ลบ Apple ID จาก iPhone มือสองโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน.
วิธีรีเซ็ต iPhone เมื่อถูกปิดการใช้งานมีดังนี้:.
ข้ามการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (MDM) และรหัสผ่านเวลาหน้าจอ (Screen Time) บนอุปกรณ์ iOS.
รีเซ็ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานโดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์ (แอป Find My)
เปิดซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วเลือกโหมด ปลดล็อคหน้าจอ iOS จากหน้าอินเทอร์เฟซ เชื่อมต่อ iPhone กับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB จากนั้นคลิก เริ่มเลย เพื่อดำเนินการต่อ.
ยืนยันข้อมูลอุปกรณ์ของคุณแล้วกดปุ่ม เริ่มเลย เพื่อดาวน์โหลดแพ็กเกจเฟิร์มแวร์ รอให้การดาวน์โหลดเสร็จสิ้นและระบบยืนยันความถูกต้องของเฟิร์มแวร์.
หลังการยืนยัน ให้คลิกปุ่ม เริ่มการลบ แล้วยืนยันการรีเซ็ตอีกครั้ง ซอฟต์แวร์จะรีเซ็ตอุปกรณ์คืนค่าเป็นการตั้งค่าจากโรงงานโดยอัตโนมัติ จากนั้นคุณจึงตั้งค่าอุปกรณ์ของคุณใหม่ได้.
หากคุณไม่มีคอมพิวเตอร์ จะรีเซ็ตเป็นค่าโรงงาน iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานโดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างไร? ฟีเจอร์ Find My สามารถช่วยได้ วิธีนี้จะลบข้อมูล iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานของคุณจากระยะไกลผ่านอุปกรณ์ Apple อีกเครื่องหนึ่ง
เปิด iCloud.com บนอุปกรณ์เครื่องอื่นและลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID และรหัสผ่านของคุณ.
แตะที่ “ค้นหา iPhone” (Find iPhone) ที่ด้านบน หากอุปกรณ์ของคุณเปิดใช้งานอยู่ คุณจะเห็นชื่อในรายการ จากนั้นเลือกอุปกรณ์ที่ถูกปิดการใช้งานที่ต้องการลบข้อมูล.
คลิก ค้นหาอุปกรณ์, เลือก อุปกรณ์ทั้งหมด วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะในกรณีที่เปิดใช้ Find My ไว้ก่อนที่เครื่องจะถูกปิดการใช้งาน และอุปกรณ์จะต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่.
เลือก ลบอุปกรณ์ (Erase the Device). หากอุปกรณ์ของคุณออนไลน์ การลบจะเริ่มขึ้นทันที หากออฟไลน์ การลบจะเริ่มขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่อออนไลน์ครั้งถัดไป.
บันทึก:
รีเซ็ต iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานด้วย Siri (เฉพาะ iOS 8–11).
นี่เป็นช่องโหว่เก่าที่ใช้ได้เฉพาะกับอุปกรณ์ iOS 8 ถึง iOS 11 เท่านั้น เป็นทริกเลี่ยงชั่วคราวเพื่อปลดล็อกและรีเซ็ตเครื่องด้วยตนเอง ไม่แนะนำให้ใช้กับ iPhone รุ่นใหม่
ก่อนอื่น ให้เรียกใช้ Siri โดยถามว่า “ตอนนี้กี่โมงแล้ว?”.
Siri จะแจ้งเวลาปัจจุบันและแสดงนาฬิกาบนหน้าจอของคุณ จากนั้นให้แตะที่ไอคอนนาฬิกา"
Siri will tell you the current time and show a clock on your screen, then tap the นาฬิกา ปุ่มเพื่อไปยัง นาฬิกาโลก.
แตะที่ปุ่ม "+" ตรงมุมขวาบนเพื่อสร้างนาฬิกาใหม่.
พิมพ์ข้อความสบาย ๆ ลงในช่องป้อนข้อมูล จากนั้นกดค้างที่ข้อความเพื่อเลือกทั้งหมด เมื่อเลือกแล้วให้แตะ แชร์ แล้วเลือก ข้อความ.
ระบบจะพาคุณไปยังหน้าต่างแก้ไข ในช่อง "ถึง:" ให้พิมพ์ข้อความบางอย่างแล้วแตะ "+" เพื่อสร้างรายชื่อผู้ติดต่อใหม่.
แตะ เพิ่มรูปภาพจากนั้นเลือก เลือกภาพถ่าย เพื่อไปที่แอปคลังรูปภาพ (Photos Library).
กดปุ่มโฮมเพื่อกลับไปยังหน้าจอหลัก คุณปลดล็อก iPhone ที่ถูกปิดการใช้งานด้วย Siri สำเร็จแล้ว.
บทสรุป
ตอนนี้คุณมีทุกวิธีในการ รีเซ็ต iPhone เมื่อมันถูกปิดการใช้งาน. ก่อนลองใช้วิธีเหล่านี้ โปรดจำไว้ว่าควรสำรองข้อมูล iPhone ของคุณเป็นประจำผ่าน iCloud หรือ Finder/iTunes เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูลถาวาหลังจากการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน.
โซลูชั่นสุดฮอต
-
ปลดล็อก iOS
-
เคล็ดลับ iOS
-
ปลดล็อค Android
-
เคล็ดลับรหัสผ่าน