Cách Xóa Sạch iPhone Có hoặc Không Có Mật Khẩu: 4 Cách Đã Được Kiểm Chứng
"Chào bạn! Mình vừa mua một chiếc iPhone mới và cần đem máy cũ đi đổi, mình muốn chắc chắn là nó được xóa sạch hoàn toàn. Mình đã đăng xuất iCloud trên máy đó, và sẽ xóa trong phần cài đặt ngay khi chắc chắn mọi thứ ổn... Mình còn thiếu bước nào không, hay vậy là đã ổn để chuyển cho người khác rồi?"
Xóa dữ liệu trên iPhone trước khi bán là một việc làm rất đúng đắn. Bảo mật dữ liệu là vàng; bạn không bao giờ có thể quá cẩn thận về vấn đề này. Nhưng chỉ đơn thuần xóa file thì không loại bỏ chúng vĩnh viễn. Làm sao để xóa sạch hoàn toàn một chiếc iPhone? Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu 4 cách để đưa iPhone về trạng thái gốc như mới xuất xưởng, không để lại bất kỳ dữ liệu nào.
Trong bài viết này:
Phần 1. Khi nào nên xóa sạch iPhone: Những trường hợp thường gặp
- 1.Trước khi bán hoặc tặng lại iPhone cũ cho người khác, bạn phải xóa sạch hoàn toàn dữ liệu của mình. Không đùa được đâu nếu bạn vô tình trao thông tin cá nhân của mình cho một người lạ.
- 2.Sau 10 lần nhập sai mật mã, iPhone sẽ tự khóa để tránh nguy cơ bị đánh cắp. Tính năng này rất hữu ích, nhưng sẽ không dễ chịu lắm khi chính bạn là người nhập sai mật mã. Để sử dụng lại chiếc iPhone đã bị vô hiệu hóa, bạn phải đặt lại máy trước khi khôi phục iPhone bị vô hiệu hóa từ một bản sao lưu.
- 3.Đặt lại về trạng thái gốc (factory reset) thường là biện pháp cuối cùng để khắc phục các lỗi hệ thống: treo máy, màn hình đen, lỗi iOS, trục trặc sau khi cập nhật, v.v. Thông thường bạn sẽ thử các cách khác trước, như ép khởi động lại hoặc xóa những file có vấn đề. Khi không cách nào hiệu quả, đặt lại máy là lựa chọn cuối cùng.
- 4.Bạn sẽ rất muốn xóa dữ liệu nếu iPhone bị mất hoặc bị đánh cắp và bạn không thể lấy lại. Và đúng là bạn vẫn có thể xóa iPhone ngay cả khi không cầm trên tay. Bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư từ xa.
Phần 2. Trước khi xóa: Tạo bản sao lưu
Nếu iPhone của bạn vẫn có thể truy cập bình thường, hãy tạo một bản sao lưu trước khi xóa. Như vậy, bạn vẫn giữ được dữ liệu cá nhân đầy đủ và an toàn, đồng thời có thể khôi phục lại dễ dàng trên một chiếc iPhone mới.
Ghi chú:
Bạn không thể sao lưu iPhone khi nó đã bị vô hiệu hóa và không thể mở khóa.
Có hai cách để sao lưu dữ liệu: trên iCloud (trực tuyến) hoặc trên PC/Mac (cục bộ).
Cách sao lưu iPhone lên iCloud
Đảm bảo iPhone của bạn đã kết nối với Wi‑Fi ổn định trước khi mở Cài đặt.
Vào hồ sơ người dùng của bạn, chọn iCloud, cuộn xuống và chạm vào Sao lưu iCloud.
Nhấn vào Hỗ trợ bây giờ.
Nếu bạn muốn iPhone tự động sao lưu, hãy bật tùy chọn Sao lưu iPhone này trên màn hình Sao lưu (Backup).
Cách sao lưu iPhone trên PC/Mac
Để sao lưu vào máy tính, bạn cần cài đặt iTunes/ứng dụng Apple Devices trên máy Windows, hoặc công cụ tìm trên máy Mac của bạn.
Kết nối iPhone với máy tính bằng cáp. Sau đó mở iTunes/Apple Devices/Finder.
Nếu bạn dùng PC: Khi máy tự nhận iPhone, hãy nhấp vào nút Điện thoại ở góc trên bên trái, vào thẻ Bản tóm tắt rồi chọn Sao lưu tiết diện.
Nếu bạn dùng Mac: Nhấp vào tên điện thoại của bạn, đi tới Chung tab và xác định vị trí Sao lưu tiết diện.
Lựa chọn Máy tính này / Sao lưu toàn bộ dữ liệu trên iPhone này vào máy Mac, sau đó nhấn vào Sao lưu ngay.
Trước khi đặt lại iPhone về trạng thái gốc, đừng quên hủy ghép đôi Apple Watch và AirPods (nếu có), tắt Tìm iPhone (Find My iPhone), đăng xuất khỏi tài khoản Apple và tháo SIM khỏi máy.
Phần 3. Cách xóa sạch iPhone khi bạn biết mật mã
Xóa sạch iPhone để đổi máy như thế nào? Khi bạn đang cầm máy và có thể mở khóa, một lần đặt lại trực tiếp trên thiết bị là đủ.
Mở Cài đặt trên iPhone của bạn.
Nhập vào Chung mục, cuộn xuống và chạm vào Chuyển hoặc Đặt lại iPhone hoặc Cài lại, tùy theo phiên bản iOS của bạn. Sau đó chạm Xoá tất cả nội dung và cài đặt.
Đọc cảnh báo hiện ra. Nếu đồng ý, hãy chạm Tiếp tục. Nếu được yêu cầu, hãy nhập mật mã iPhone của bạn. Lưu ý là Touch ID hoặc Face ID sẽ không dùng được ở bước này.
Phần 4. Đặt lại iPhone về trạng thái gốc khi quên mật mã
Làm sao để xóa iPhone khi không có mật mã? Bạn sẽ cần một chiếc máy tính để thực hiện.
Cách đặt lại iPhone về trạng thái gốc bằng Finder hoặc iTunes
Nếu bạn dùng Windows, hãy đảm bảo đã cài đặt iTunes (hoặc ứng dụng Apple Devices; cả hai đều có cùng tính năng đồng bộ). Đối với máy Mac, bạn có thể dùng Finder.
Đặt iPhone của bạn vào Chế độ phục hồi.
- Với iPhone 8 trở lên: Nhấn rồi thả nhanh Tăng âm lượng, sau đó Giảm âm lượng. Nhấn và giữ Bên cái nút.
- Đối với iPhone 7 / 7 Plus: nhấn và giữ Giảm âm lượng và Bên nút lại với nhau.
- Đối với iPhone 6s hoặc phiên bản cũ hơn: Nhấn và giữ Trang chủ nút và Quyền lực nút lại với nhau.
Giữ các nút cho đến khi bạn nhìn thấy Màn hình khôi phục, hiển thị hình chiếc laptop và sợi cáp.
Trên máy tính, hãy chọn iPhone của bạn trong Finder hoặc iTunes. Sau đó bấm Khôi phục.
Xác nhận lựa chọn của bạn. Sau đó, máy tính sẽ xóa iPhone.
Cách xóa sạch iPhone cũ bằng imyPass iPassGo
imyPass iPassGo là một công cụ chuyên nghiệp để đặt lại (reset) iPhone. Nó không yêu cầu mật mã mở khóa màn hình hay đăng nhập Apple ID, đó là lý do nó là lựa chọn hàng đầu cho iPhone cũ mà mật khẩu đã bị quên theo thời gian. Phần mềm có sẵn cho cả Windows và Mac.
4.000.000+ lượt tải xuống
Tải xuống và cài đặt iPassGo trên máy tính của bạn.
Khởi chạy phần mềm. Bạn sẽ thấy mục Mở khóa màn hình iOS ở bên trái. Tính năng này ban đầu được thiết kế để sửa iPhone và iPad bị vô hiệu hóa, nhưng vì nó hoạt động bằng cách đặt lại thiết bị, nên nó có thể giải quyết vấn đề của chúng ta ở đây. Hãy bấm Bắt đầu mở khóa.
Kết nối iPhone của bạn với máy tính. iPassGo sẽ tự động nhận diện iPhone. Xem chi tiết về thông tin thiết bị iPhone của bạn. Nếu mọi thứ đều đúng, hãy bấm Bắt đầu bây giờ.
iPassGo bắt đầu tải gói firmware. Hãy đảm bảo kết nối Internet của bạn ổn định trong suốt quá trình. Chỉ mất vài phút.
Sau khi tải về, hãy nhấp vào Bắt đầu xóa để tiếp tục. Đọc kỹ thông báo bật lên. Nếu bạn xác nhận, hãy bấm Xác nhận lại để tiếp tục. Sau đó chờ cho đến khi hoàn tất.
Phần 5. Cách xóa từ xa iPhone bị mất hoặc bị đánh cắp
Hãy tưởng tượng một chiếc iPhone bị mất hoặc bị đánh cắp. Nó đang ở đâu đó bạn không biết, với tất cả dữ liệu cá nhân của bạn bên trong. May mắn là bạn có thể xóa iPhone từ xa thông qua iCloud Find My trên trình duyệt. Phương pháp này cho phép bạn đặt lại iPhone về cài đặt gốc mà không cần mật khẩu hoặc máy tính.
Ghi chú:
Giải pháp này yêu cầu tính năng Tìm (Find My) được bật trên iPhone của bạn.
Mở trình duyệt trên bất kỳ thiết bị nào. Truy cập trang web: icloud.com/tìm
Đăng nhập bằng tài khoản Apple của bạn.
Ở phía trên của trang, bấm Tất cả các thiết bị, và chọn chiếc iPhone bạn muốn xóa trong danh sách xổ xuống.
Trên bảng thông tin thiết bị, bấm Xóa iPhone / Xóa thiết bị này. Lúc này sẽ hiện một thông báo nhắc bạn rằng thao tác này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu (đúng là điều bạn đang cần). Sau khi bạn nhấp Xóa iPhone để xác nhận, có thể bạn sẽ được yêu cầu nhập mật mã iPhone hoặc mật khẩu tài khoản Apple. Sau đó, quá trình xóa sẽ bắt đầu.
Sự kết luận
Xóa dữ liệu một chiếc iPhone giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn trong nhiều tình huống khác nhau. Làm sao để xóa sạch hoàn toàn một chiếc iPhone? Dựa trên việc bạn có truy cập được mật khẩu iPhone hay không, bạn có thể xóa iPhone trực tiếp trên máy hoặc thực hiện trên máy tính / trình duyệt. Ngay cả khi không có Apple ID, bạn vẫn có thể đặt lại iPhone bằng imyPass iPassGo. Hãy hành động trước khi dữ liệu của bạn rơi vào tay người khác.
Giải Pháp Nóng
-
Mẹo iOS
- Cách tải xuống ứng dụng mà không cần ID Apple
- Cách đặt lại iPhone về cài đặt gốc (Factory Reset)
- Cách khôi phục cài đặt gốc cho iPad
- Sửa lỗi kết nối với máy chủ ID Apple
- Cách khắc phục lỗi iPhone Unavailable
- Cách nhanh chóng sửa lỗi SIM Not Supported
- Cách đưa iPhone vào chế độ khôi phục (Recovery Mode)
- Apple ID và iCloud ID có giống nhau không
-
mở khóa iOS
-
Vị trí GPS
-
Mẹo Windows